PHÂN BỔ VÀ HẠCH TOÁN CHI PHÍ VẬN CHUYỂN

 

Đa số các loại hình doanh nghiệp đều phát sinh chi phí vận chuyển. Ví dụ đối với doanh nghiệp thương mại, chi phí vận chuyển gắn liền với hoạt động mua hàng. Vậy hạch toán chi phí vận chuyển vào tài khoản nào và kế toán viên phân bổ chi phí vận chuyển như thế nào? Hãy cùng FTS tìm hiểu về vấn đề này nhé!

1.Chi phí vận chuyển là gì?

Hạch toán và phân bổ chi phí vận chuyển theo từng trường hợp : UBot

Phí vận chuyển là khoản tiền mà người thuê vận chuyển phải trả cho người vận chuyển để người này vận chuyển theo những điều kiện mà hai bên đã thỏa thuận trong hợp đồng vận chuyển.

Cước phí vận chuyển hàng hóa hiện nay phụ thuộc rất nhiều yếu tố của từng nơi và có thể phát sinh thêm nhiều phí khác như VAT, phụ xăng, phí ship hàng…theo quy định của mỗi nơi cung cấp dịch vụ. Chi phí vận chuyển góp phần xây dựng thêm chất lượng, độ uy tín và tính an toàn trong vận chuyển hàng hóa. Thông thường, mỗi công ty, đơn vị vân tải sẽ có những phương thức, công thức tính toán cước phí vận chuyển riêng. Chở hàng lên vùng núi địa hình hiểm trở, khó di chuyển sẽ tốn nhiều tiền hơn so với đường bộ,..Tuy nhiên, dù cao hay thấp, đắt hay rẻ thì tất cả các cách tính đều càn phải phù hợp với các quy định của Pháp luật hiện hành.

2. Hạch toán chi phí vân chuyển vào tài khoản nào?

Theo chuẩn mực kế toán 02 về hàng tồn kho, hàng tồn kho được tính theo giá gốc, bao gồm: Chi phí mua, chi phí chế biến và các chi phí liên quan trực tiếp khác phát sinh để có được hàng tồn kho ở địa điểm và trạng thái hiện tại.

Trong đó chi phí vận chuyển, bốc xếp, bảo quản trong quá trình mua hàng thuộc nhóm chi phí mua, được tính vào giá gốc hàng tồn kho.

Theo chuẩn mực kế toán 03: Chi phí vận chuyển và bốc xếp ban đầu là nhóm chi phí liên quan trực tiếp đến việc đưa tài sản vào trạng thái sẵn sàng sử dụng và được tính nguyên giá TSCĐ.

Như vậy, chi phí vận chuyển được hạch toán vào tài khoản hàng tồn kho hoặc TSCĐ tương ứng.

Khi doanh nghiệp mua hàng hóa sẽ phát sinh chi phí vận chuyển, kế toán viên tiến hành ghi nhận các khoản chi phí này vào giá trị hàng nhập kho, bút toán ghi nhận:

Nợ TK 156, 152, 155, 211: số tiền vận chuyển được ghi nhận vào giá gốc hàng tồn kho hoặc nguyên giá TSCĐ

Nợ TK 133: số thuế GTGT được khấu trừ

Có TK 111,112,131

Tuy nhiên, công tác hạch toán chi phí vận chuyển trong thực tế sẽ phức tạp hơn, do có có nhiều trường hợp doanh nghiệp mua nhiều mặt hàng hoặc nhiều loại tài sản trong cùng 1 lần vận chuyển. Lúc này, kế toán phải tiến hành phân bổ chi phí vận chuyển cho từng loại mặt hàng, chi tiết được trình bày bên dưới.

Top 5 lý do bạn không thể bỏ qua dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng xe tải

3. Hướng dẫn phân bổ chi phí vận chuyển:

Trường hợp doanh nghiệp mua từ 02 mặt hàng trở lên thì chi phí vận chuyển nói riêng và chi phí mua hàng nói chung cần được phân bổ cho từng loại mặt hàng trước rồi mới tiến hành hạch toán chi phí vận chuyển riêng cho từng mặt hàng vào giá trị nhập kho hay nguyên giá của chúng.

Hiện nay, kế toán viên có thể lựa chọn một trong hai cách thức phân bổ chi phí vận chuyển, bao gồm:

  • Phân bổ theo tiêu thức giá mua
  • Phân bổ theo số lượng hàng hóa mua

Hướng Dẫn Hạch Toán Chi Phí Vận Chuyển Và Lưu ý Cần Biết

a. Phân bổ chi phí vận chuyển theo tiêu thức giá mua

Nếu doanh nghiệp lựa chọn phân bổ chi phí vận chuyển theo tiêu thức giá mua hàng hóa thì  thực hiện hạch toán chi phí vận chuyển phân bổ theo công thức:

Chi phí phân bổ cho hàng nhập kho  =  (Chi phí mua từng mặt hàng/ Tổng giá trị hàng mua)  x  Chi phí vận chuyển chung

Phân bổ chi phí theo cách thức này có ưu điểm là tính chính xác cao hơn, do đó những lô hàng có chênh lệch giá trị lớn thì nên sử dụng phương pháp này. Tuy nhiên, vì tính toán phân bổ theo tiêu thức giá mua tương đối phức tạp nên trong trường hợp số lượng nhập lớn thì sử dụng phương pháp này sẽ gặp nhiều khó khăn.

b. Phân bổ chi phí vận chuyển theo số lượng hàng hóa mua

Nếu lựa chọn phân bổ chi phí vận chuyển theo số lượng hàng hóa mua, kế toán viên tính toán như sau:

Chi phí phân bổ cho hàng nhập kho  =  (Số lượng từng mặt hàng/ Tổng số lượng hàng mua)  x  Chi phí vận chuyển chung

Đây là phương pháp phân bổ chi phí vận chuyển được nhiều kế toán viên lựa chọn hơn vì tính toán dễ dàng hơn. Tuy nhiên, kết quả của phân bổ chi phí theo số lượng từng mặt hàng mang tính chất tương đối vì còn phụ thuộc vào số lượng hàng hóa mà công ty đã nhập về kho.

Lưu ý:

Ngoài ra, có một trường hợp đặc biệt phức tạp hơn, đó là khi các hàng hóa, TSCĐ, công cụ dụng cụ, nguyên vật liệu…đầu vào dùng để SXKD sản phẩm chịu thuế GTGT và không chịu thuế GTGT – cùng chịu 1 chi phí vận chuyển.

Lúc này, ngoài việc phân bổ chi phí vận chuyển như trên, kế toán còn phải tiến hành phân bổ thuế GTGT đầu vào của chi phí vận chuyển này. Phần thuế GTGT đầu vào của chi phí vận chuyển ứng với hàng hóa, NVL…dùng cho sản phẩm không chịu thuế GTGT thì sẽ được hạch toán vào tài khoản hàng tồn kho/TSCĐ tương ứng.

Hạch toán phân bổ chi phí vận chuyển là trường hợp thường xuyên khi thực hiện các giao dịch mua, bán hàng, dễ sai sót nếu chi phí vận chuyển chung cho nhiều loại hàng hóa, tài sản khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay nhiều doanh nghiệp đã chọn phần mềm kế toán ERP để dễ dàng  quản lý doanh nghiệp. Phần mềm kế toán thông minh như phần mềm kế toán FTS có thể tự động phân bổ chi phí mua bán hàng giúp tiết kiệm thời gian và có tính chính xác cao. Đăng ký ngay để được hỗ trợ và tư vấn!

Contact Me on Zalo
Gọi ngay 090 456 6369