Quản lý kho bằng phần mềm kế toán excel hay phần mềm kế toán chuyên dụng?

Trong kinh doanh, việc quản lý kho hàng là yếu tố cực kì quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành cửa hàng, doanh nghiệp. Phần mềm kế toán Excel từng là một phần mềm “có tiếng” trong việc quản lý hàng tồn kho, quản lý xuất nhập hàng. Tuy nhiên, giải pháp quản lý kho bằng excel liệu có mang lại thuận lợi cho chủ cửa hàng? Hay vẫn tồn tại những điểm khó khăn, chưa hợp lý.

Những ưu và nhược điểm của phần mềm kế toán Excel

Excel một phần mềm hỗ trợ kế toán dễ dùng

Excel một phần mềm hỗ trợ kế toán dễ dùng

Ưu điểm

Về mặt ưu điểm, phần mềm kế toán Excel ở VN “gần như là một phần mềm có thể cài đặt miễn phí” trên máy tính, vì đa phần dùng phần mềm cracked. Khi mua máy tính nhân viên kỹ thuật sẽ cài đặt sẵn phần mềm này cho bạn. Bởi vậy chi phí đầu tư cho phần mềm rất thấp, gần như chẳng tốn gì cả.

Kế toán bằng Excel

Kế toán bằng Excel

Ngoài ra phần mềm kế toán Excel có thể giúp bạn quản lý số lượng hàng tồn, kiểm soát và thống kê được lượng hàng xuất, nhập trong kho, tính toán giá trị hàng tồn kho…. Bạn chỉ cần một nhân viên cẩn thận, trách nhiệm và biết sử dụng thành thạo excel là được.

Nhược điểm

Tuy có ưu điểm là vậy nhưng vẫn còn những nhược điểm khiến các nhà kinh doanh phải đau đầu khi quản lý kho bằng phần mềm kế toán Excel.

Phần mềm kế toán Excel là một phần mềm offline, tức là không cần sử dụng internet vẫn sử dụng được. Mọi dữ liệu của bạn đều được lưu trữ trên máy tính. Và đây cũng chính là nhược điểm đầu tiên của phần mềm. Giả sử như một ngày nào đó máy tính của bạn bị hỏng, hoặc bị virus… nếu may mắn thì công việc của bạn sẽ chỉ bị gián đoạn, còn tệ hơn thì dữ liệu của bạn sẽ bị mất hoàn toàn.

Ngoài ra, các hàm, các công thức trên excel khá phức tạp, người dùng phải thực sự hiểu biết về phần mềm mới có thể sử dụng tốt. Nếu bạn không biết gì về excel và nhân viên của bạn nghĩ ốm thì coi như đi tong :D.

Không những vậy, excel không thể giúp bạn lập hóa đơn, hạn chế với các thiết bị bán hàng…

Giải pháp quản lý kho với phần mềm kế toán FTS Accouting

Với phân hệ Quản lý Kho của giải pháp FTS ERP mọi hoạt động nhập xuất kho, điều chuyển giữa các kho được quản lý hiệu quả. Cho phép doanh nghiệp kiểm soát cả về giá trị, số lượng, mặt hàng, nơi lưu trữ theo nhiều đơn vị tính. Theo dõi được tồn kho tại kho trung tâm và các bộ phận, từ đó lập kế hoạch và yêu cầu chuyển hàng nội bộ từ kho trung tâm hoặc các bộ phận khác về, điều chỉnh tồn kho, hủy hàng và kiểm kê. Từ đó giúp doanh nghiệp tránh được những thiệt hại trong việc lưu trữ và quản lý tốt hàng hóa trong sản xuất và lưu thông.

Phần mềm kế toán Excel

Phần mềm kế toán Excel